Tái tạo màng trinh xong cần có chế độ chăm sóc như thế nào?

Tái tạo màng trinh xong cần có chế độ chăm sóc như thế nào?
Đánh giá bài viết

Xin chào bác sĩ Thanh Vân, thưa bác sĩ tôi mới phẫu thuật tái tạo màng trinh được 5 ngày, hiện tại tình trạng hồi phục của tôi vẫn rất bình thường. Tuy nhiên để có được kết quả tốt, như mong muốn sau cuộc phẫu thuật tôi cần phải chăm sóc như thế nào thưa bác sĩ. Rất mong bác sĩ sớm giải đáp thắc mắc của tôi. Tôi cảm ơn.

(Lý, Hòa Bình)

Xin chào Lý, cám ơn bạn đã chia sẻ với nguyenthanvan.vn về sự lo lắng của mình trong việc chăm sóc hậu phẫu tái tạo màng trinh. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn trong một số điểm như sau.

Màng trinh là lớp niêm mạc nằm phía sau âm đạo. Lớp màng này có nhiều hình dạng khác nhau, dày khoảng 5mm, thường bị rách sau khi có quan hệ tình dục.

Vì nhiều lý do khác nhau, rất nhiều chị em đã đến với chúng tôi để được thực hiện biện pháp phẫu thuật vá màng trinh. Quá trình phẫu thuật diễn ra từ 15 – 45 phút sẽ tái tạo một lớp màng trinh nguyên vẹn cho bạn. Tuy nhiên, kết quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một trong những yếu tố đó, là quá trình chăm sóc hậu phẫu. Vì thế, sự lo lắng của bạn hoàn toàn chính đáng.

Bạn vừa phẫu thuật cách đây 5 ngày và mọi thứ đang tiến triển tốt đẹp nghĩa là bạn đã trải qua ca phẫu thuật thành công. Kết quả còn lại phụ thuộc nhiều vào quá trình chăm sóc hậu phẫu của bạn. Vì thế, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Giữ vệ sinh vùng kín bằng cách làm sạch mỗi ngày bằng cách rửa vùng kín bằng nước ấm pha muối loãng.
  • Bạn tuyệt đối kiêng việc quan hệ tình dục từ 2 – 3 tháng để đảm bảo an toàn cho kết quả phẫu thuật và sức khỏe bản thân. Vì việc quan hệ trong thời gian này sẽ khiến màng vừa tái tạo bị tổn thương, có thể gây xuất huyết âm đạo hoặc ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
  • Cần ăn nhiều thức ăn có chất xơ, hoa quả, rau sạch. Hạn chế các thức ăn cay, mặn, tanh. Chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp vết thương mau lành, tăng sức đề kháng cho cơ thể và tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của bạn.
  • Bạn tiếp tục hoạt động nhẹ nhàng trong vòng 7 – 10 ngày nữa. Tránh những hoạt động mạnh như chạy nhảy, đạp xe, va chạm mạnh thậm chí tránh việc ngồi xổm, ngồi quá lâu hay việc lên xuống cầu thang.
  • Bạn cần uống thuốc đủ liều lượng, đúng giờ theo chỉ dẫn của bác sĩ thực hiện.
  • Bạn nên tái khám đúng ngày hẹn theo yêu cầu mà bác sĩ đã đề ra.
Bài viết khác