Phân biệt phẫu thuật cuộn và cắt cánh mũi

Phân biệt phẫu thuật cuộn và cắt cánh mũi
Đánh giá bài viết

Cuộn và cắt cánh mũi là 2 phương pháp thu gọn cánh mũi, làm thon gọn dáng mũi và giúp gương mặt thanh thoát hơn.

Cuộn cánh mũi là gì?

Trong trường hợp cánh mũi không quá to, mà phần lỗ mũi to thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp thu gọn cánh mũi bằng cách cuộn bên trong.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ bên trong khoang miệng rồi khéo léo kéo chân mũi vào bên trong tiếp theo sẽ dùng chỉ nha khoa khâu bóp 2 bên cánh mũi. Chính vì vậy hai bên cánh mũi cũng sẽ được đưa lên cao từ 0,1 đến 0,3mm.

Công nghệ cuốn cánh mũi chủ yếu giúp thu gọn cánh mũi từ phía bên trong, tạo dáng cánh mũi thon đẹp và cân đối. Sau khoảng 2 tuần, mũi sẽ bình phục và đẹp lên. Thu nhỏ cánh mũi bằng phương pháp cuộn sẽ nhanh lành hơn cắt cánh mũi. Ưu điểm của phương pháp cuộn cánh mũi là không để lại sẹo và không gây khó chịu hay đau đớn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là chỉ kéo được phần chân cánh mũi chứ không thu hẹp được phần cánh mũi ở bên ngoài.

Các bước cơ bản khi cuộn cánh mũi bao gồm những bước sau:

  • Bước 1: Thăm khám và tư vấn: Mục đích để bác sỹ xác định tình trạng cánh mũi có thể áp dụng cuộn cánh mũi không hay phải cắt cánh mũi mới mang lại hiệu quả.
  • Bước 2: Tiến hành đo vẽ để xác định tỉ lệ cánh mũi cần cuộn, như vậy sẽ giúp hiệu quả cuộn cánh mũi cân đối, chính xác hơn.
  • Bước 3: Sát trùng, gây tê trước khi cuộn cánh mũi để giúp bệnh nhân không có cảm giác đau khi thực hiện, sát trùng để đảm bảo không xảy ra lây nhiễm, nhiễm trùng nguy hiểm.
  • Bước 4: Tiến hành cuộn cánh mũi: bác sĩ sẽ sử dụng những kiến thức chuyên môn vững chắc cùng kinh nghiệm nhiều năm của mình để phẫu thuật cho bệnh nhân.
  • Bước 5: Chăm sóc hậu phẫu: Bệnh nhân được y tá, điều dưỡng chăm sóc cẩn thận, được bác sỹ kê thuốc và dặn dò cách chăm sóc vết thương trước khi ra về, hẹn lịch tái khám…

Cắt cánh mũi là gì?

Cắt cánh mũi là một phương pháp làm đẹp thẩm mỹ sử dụng kỹ thuật nội soi tác động để loại bỏ đi phần cánh mũi dư thừa, to bè. Mang lại cho người sử dụng hai bên cánh mũi thon gọn, đẹp tự nhiên, hài hoà với các đường nét trên gương mặt.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ tại rãnh tiếp giáp giữa cánh mũi và má, sau đó lật nhẹ cánh mũi lên rồi cắt bớt phần sụn cánh mũi và lớp da bên ngoài bằng dụng cụ chuyên dụng. Sau khi lỗ mũi đã định hình đúng như mong muốn, bác sĩ sẽ khâu lại bằng chỉ thẩm mỹ, đường khâu rất nhỏ được giấu trong rãnh mũi.

Cắt cánh mũi nội soi chỉ tác động lên phần cánh mũi to bè và dư thừa, nhằm loại bỏ chúng, không gây ảnh hưởng đến các mô và cơ lân cận, vì vậy, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Thực hiện cắt cánh mũi thì thời gian lành sẽ lâu hơn cuộn cánh mũi vì vết thương sâu hơn. Phương pháp này cho mũi đẹp tự nhiên sau 3 tuần.

Quy trình cắt cánh mũi được thực hiện gồm các bước sau:

  • Bước 1: Thăm khám tư vấn

Trước tiên các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tư vấn, nhận định các khuyết điểm cần chỉnh sửa ở hai bên cánh mũi. Từ đó đo vẽ  và xác định chính xác phương pháp chỉnh sửa cánh mũi phù hợp cho người sử dụng.

  • Bước 2: Vô cảm bằng gây tê tại chỗ

Để tạo cảm giác thoải mái, không đau đớn, trước khi thực hiện người dùng sẽ được các bác sĩ gây tê tại vùng mũi thực hiện.

  • Bước 3: Cắt cánh mũi nội soi

Bằng dụng cụ nội soi chuyên dụng phần cánh  mũi dư thừa sẽ đã được định sẵn sẽ được loại bỏ triệt để, nhằm mang lại cho người sử dụng hai bên cánh mũi thon gọn, đẹp tự nhiên, hài hoà với các đường nét trên gương mặt.

Bác sĩ thực hiện cắt cánh mũi nội soi

  • Bước 4: Đóng kín bằng chỉ khâu thẩm mỹ.

Sau quá trình thực hiện cắt cánh  mũi, vết mổ nội soi sẽ được đóng kín bằng chỉ khâu thẩm mỹ tự tiêu.

  • Bước 5: Hướng dẫn chăm sóc sau thực hiện

Để đạt được hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất, sau khi thực hiện, khách hàng sẽ được các bác sĩ thực hiện dặn dò kỹ lưỡng về việc chăm sóc sau quá trình cắt cánh mũi nỗi soi.

Bài viết khác