Có thể phẫu thuật chỉnh sửa mũi lệch bẩm sinh không?

Có thể phẫu thuật chỉnh sửa mũi lệch bẩm sinh không?
Đánh giá bài viết

Xin chào bác sĩ Thanh Vân, cháu năm nay 22 tuổi. Thưa bác sĩ, cháu khá tự ti về chiếc mũi lệch của mình, đặc biệt là khi giao tiếp. Chiếc mũi của cháu bị lệch bẩm sinh, cháu muốn phẫu thuật chỉnh sửa mũi để có được chiếc mũi hoàn hảo hơn. Tuy nhiên, cháu có thắc mắc muốn hỏi bác sĩ, không biết mũi cháu bị lệch bẩm sinh thì có thể tiến hành phẫu thuật không ạ. Và nếu phẫu thuật thì sẽ được thực hiện như thế nào. Mong bác sĩ sớm giải đáp thắc mắc của cháu. Cháu xin cảm ơn.

                                                                                                (Loan, Quảng Ngãi)

Xin chào Loan, tôi xin thay mặt đội ngũ bác sĩ Thanh Vân gửi đến bạn lời cảm ơn khi đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi.

Trước hết, chúng tôi xin chia sẻ tình trạng của bạn. Bạn không nên quá lo lắng về trường hợp này bởi vì hiện nay, nhược điểm mũi bị lệch vách ngăn do bẩm sinh dẫn đến sống mũi lệch hoàn toàn có thể khắc phục được. Và để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé:

Nhận biết mũi lệch bẩm sinh: qua quan sát bằng mắt thường bạn có thể nhận thấy sống mũi không tạo thành một đường thẳng, không đúng vị trí giữa trụ mũi mà có xu hướng lệch vẹo các tư thế khác nhau. Nguyên nhân chính dẫn đến mũi lệch là do sụn vách ngăn trong mũi bị lệch ở phần trên hoặc phần dưới, làm cho tháp mũi phía trên hoặc lệch ở đầu mũi.

Hậu quả của mũi lệch bẩm sinh:

  • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ: hậu quả dễ nhận thấy nhất của mũi lệch chính là khiến cho khuôn mặt trở nên kém duyên, mất đi sự hài hòa do đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tự tin của chị em.
  • Ảnh hưởng sức khỏe: Thực chất vách ngăn mũi là nền tảng giúp cho sống mũi có trụ thẳng đứng không bị cong vênh hay lệch vẹo. Nếu không kịp thời khắc phục tình trạng này sẽ gây ra một số biến chứng như bị apxe vách ngăn mũi (vì dịch mũi tiết quá nhiều và có nhiều vi khuẩn); viêm đường hô hấp trên; ngủ ngáy (vì đường thở bị bít do vách ngăn mũi cản trở sẽ khiến bệnh nhân hô hấp không tốt, bị gián đoạn nên phải thở bằng đường miệng, gây ra hiện tượng ngủ ngáy; ảnh hưởng tới khứu giác (việc cảm nhận mùi vị sẽ bị hạn chế đi rất nhiều, trong một thời gian ngắn bạn còn có thể bị mất khứu giác tạm thời)…

Cách khắc phục mũi lệch bẩm sinh: Tùy từng trường hợp vách ngăn của bạn lệch ở phần nào, mức độ lệch như thế nào mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xử lý phù hợp.

+ Trường hợp sụn vách ngăn quá dài ở mặt đáy làm cho sụn cong vẹo thì cắt bỏ một phần đáy sụn vách ngăn.

+ Nếu phần của sụn vách ngăn bị lệch hoặc cong thì tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần sụn đó đi. Hoặc nếu sụn vách ngăn chỉ bị vẹo ngay vị trí trụ mũi thì phẫu thuật bóc tách toàn bộ sụn ngay trụ mũi và cắt bỏ một phần sụn hoặc dùng sụn tự thân để gia cố phần sụn yếu gây vẹo.

Trên đây là một số thông tin về trường hợp lệch mũi bẩm sinh và cách khắc phục. Tuy nhiên, tùy vào trường hợp cụ thể sẽ có cách khắc phục khác nhau, để đạt được kết quả mong muốn nhất, bạn nên sắp xếp thời gian đến Thẩm mĩ Thanh Vân để được thăm khám khám và tư vấn phương pháp chính xác cho bạn nhé.

Hy vọng rằng câu trả lời sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn.

 

Bài viết khác